Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Bộ GTVT: Tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024
Lượt xem: 84

Sáng ngày 28/12/2023, Bộ Giao thông vận tải tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024. Hội nghị tổ chức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội và trực tuyến tới các địa phương trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

 

Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, đồng chí Hoàng Văn Thạch, Uỷ viên ban chấp hành đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu. Tham dự hội nghị có Đại diện các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố; Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị quan trực thuộc Sở Giao thông vận tải Cao Bằng; đại diện Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Cao Bằng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực GTVT tại địa phương.

anh tin bai

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, năm bản lề, đóng vai trò quan trọng đối với việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, trong bối cảnh đất nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động kép từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và hạn chế, bất cập nội tại bộc lộ rõ hơn trong điều kiện khó khăn. Song với sự lãnh đạo toàn diện, thống nhất của Đảng; sự hỗ trợ, giám sát thường xuyên của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các Bộ, ngành trung ương và các địa phương; sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và của nhân dân; toàn ngành Giao thông vận tải đã duy trì sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất, không ngừng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, đoàn kết thống nhất, thực hiện nhiệm vụ với phương châm hành động “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, qua đó đã tạo được sự chuyển biến toàn diện, rõ nét trên tất cả các lĩnh vực quản lý với những kết quả quan trọng, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.

Trong năm, Bộ GTVT đã thực hiện các đột phá về thể chế, Bộ đã rà soát, hoàn thiện, nâng cao chất lượng xây dựng thể chế, cơ chế chính sách và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tháo gỡ đáng kể khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp và địa phương, khơi thông, giải phóng, huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, góp phần quan trọng tạo đà phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Bộ GTVT đã ban hành 40 Thông tư theo thẩm quyền; trình Chính phủ 13 nghị định, đạt 100% kế hoạch. Trong xây dựng chính phủ điện tử, Bộ GTVT hoàn thành 06/06 chỉ tiêu và 23 nhiệm vụ Chính phủ giao về xây dựng chính phủ điện tử, chuyển đổi số; hoàn thành 04/04 nhiệm vụ tại Đề án 06, cung cấp 319 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 170 dịch vụ công toàn trình.

Về xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ GTVT đã hoàn thành trình duyệt 5/5 quy hoạch ngành quốc gia. Năm 2023 thực sự là năm có nhiều đột phá trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với việc khởi công 26 Dự án, trong đó rút ngắn thời gian khởi công 06 Dự án quan trọng quốc gia 01 năm so với quy trình thủ tục thông thường và lần đầu tiên thực hiện khởi công đồng loạt theo hình thức trực tuyến Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 tại 12 điểm cầu của 12 dự án thành phần; khởi công các dự án đường bộ cao tốc trục Đông - Tây, các tuyến Vành đai đô thị tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Khởi công công trình nhà ga Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, Nhà ga T3 Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất.... Đã hoàn thành, đưa vào khai thác 20 Dự án, trong đó riêng đường bộ cao tốc với 09 Dự án dài 475km, nâng tổng số chiều dài đường bộ cao tốc đưa vào khai thác trên cả nước lên gần 1.900 km. Bộ đã hoàn thành giải ngân 95% kế hoạch giao với số kinh phí 94.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước đến nay.

Hoạt động vận tải tiếp tục giữ được đà tăng trưởng ổn định gắn với việc cắt giảm mạnh mẽ thủ tục hành chính, phí lệ phí, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Sản lượng hàng hóa tăng 12,9%, luân chuyển hàng hóa tăng 10,5% so với cùng kỳ, sản lượng hành khách tăng 11,5%, luân chuyển hành khách tăng 23,9% so với cùng kỳ.  Trong hợp tác Quốc tế, Bộ đã tham mưu Chính phủ đồng ý ký kết 10 điều ước quốc tế, 03 thỏa thuận quốc tế về GTVT. Năm 2023, Bộ GTVT đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để xử lý những tồn tại, khó khăn sau những sai phạm của hoạt động Đăng kiểm; đến tháng 6/2023, đã giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc tại các trung tâm Đăng kiểm; hiện nay, đang tập trung thực hiện các giải pháp để đổi mới toàn diện hoạt động đăng kiểm theo hướng “có đóng, có mở”, công khai, minh bạch, hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ và tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. Trong năm, Bộ GTVT đã rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án BOT trên nguyên tắc các quy định của pháp luật và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, Bộ GTVT đã trình chiếu báo cáo điện tử tổng kết ngành; nghe phát biểu tham luận của đại biểu các Bộ, Ngành Trung ương, đại diện các địa phương: Hà Nội, Điện Biên, Thành phố Hồ Chí Minh … Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị./.

Nguồn: Văn phòng Sở