Xử phạt công ty cổ phần khoáng sản NIKKO Việt Nam về vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường

UBND tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định số 946/Q Đ-UBND, ngày 11/7/2013 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty cổ phần khoáng sản NIKO Việt Nam với mức phạt 55 triệu đồng.

(Ảnh mang tính chất minh hoạ)

Qua kiểm tra hoạt hoạt động khai thác khoáng sản của công ty cổ phần khoáng sản Nikko Việt Nam tại Khu III mỏ Mangan Lũng Riếc, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện công ty thực hiện không đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, dẫn đến rò rỉ chất thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân vi phạm khoản 3 điều 8 nghị định 117/2009/NĐ-CP. Căn cứ vào tính chất và mức độ vi phạm, UBND tỉnh quyết định xử phạt hành chính đối với công ty cổ phần khoáng sản Nikko Việt Nam với số tiền là 55 triệu đồng.
          Ngoài hình thức chính là phạt tiền, công ty Nikko Việt Nam còn bị buộc phải dừng ngay hoạt động khai thác mỏ tại Khu III mỏ Mangan Lũng Riếc, xã Quốc Toản đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục vị trí đã gây ra rò rỉ chất thải và chấp hành đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.
Đây cũng là một hình thức răn đe đối với các tổ chức không thực hiện nghiêm túc  quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường. Qua đó cảnh báo các tổ chức khai thác khoáng sản phải chú trọng thực hiện tốt công tác xử lí chất thải và bảo vệ môi trường./.

Các tin khác