Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh kiểm tra việc thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANBG Quốc gia tại Thạch An

Chiều 21/9, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 1/2/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong trình hình mới” tại xã Đức Long (Thạch An).

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Đức Long là xã biên giới với đường biên dài 5,5 km gồm 15 mốc quốc giới, trong đó có 11 mốc chính và 4 mốc phụ. Những năm qua, huyện Thạch An đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi, nghĩa vụ của công dân trong tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Tổ chức 216 buổi tuyên truyền cho trên 11.500 lượt người về Luật Biên giới quốc gia, 3 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Luật Biên phòng Việt Nam... Tổ chức 255 buổi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tọa đàm, ngoại khóa cho trên 12.300 lượt người. Hằng năm, lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn 6 ban tự quản xóm, có 512 hộ đăng ký tham gia thực hiện phong trào.

Tổ chức cho nhân dân tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới 252 buổi với trên 2.000 lượt người tham gia. Phối hợp với huyện Long Châu (Trung Quốc) phát quang đường thông tầm nhìn biên giới 8 lần/5,5 km đường biên với 280 lượt người tham gia. Tổ chức 15 lần đến thực địa 15/15 mốc quốc giới huyện quản lý để nhận biết hệ thống đường biên với hơn 1.460 lượt người tham gia.

Quần chúng nhân dân phát hiện, cung cấp 1.454 nguồn tin có giá trị, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác, phát hiện, đấu tranh chống các loại tội phạm. Huyện tổ chức 12 hoạt động đối ngoại giao lưu hữu nghị hợp tác; ký kết nghĩa thành công 1 cụm dân cư hai bên biên giới giữa xóm Bản Mới, xã Đức Long (Việt Nam) với xóm Giang Hạng, trấn Hạ Đống, huyện Long Châu (Trung Quốc)...

Huyện kiến nghị: Các cấp quan tâm đầu tư đường tuần tra lên các mốc quốc giới, tạo thuận lợi cho công tác tuần tra, tạo điều kiện cho nhân dân tại các xóm biên giới tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đầu tư, nâng cấp nhà Trạm kiểm soát biên phòng Nà Lạn - Đức Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đề nghị trong thời gian tới, huyện Thạch An tiếp tục quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên về thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm, nhiệt tình tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong trình hình mới”. Đồng thời, tập trung phát triển kinh tế, giảm nghèo, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao đời sống cho người dân. Cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động, phong trào, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Theo Baocaobang.vn